Camera Hội nghị – 4 yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng hình ảnh

Hệ thống hội nghị truyền hình đã trở thành phương thức giao tiếp hiện đại. Cộng tác video giúp giao tiếp dễ dàng hơn, vì thế người dùng yêu cầu video phải rõ ràng, chân thực và đầy đủ chi tiết. Tương tự như máy ảnh kỹ thuật số trong lý thuyết hoạt động, tín hiệu quang học đi qua thấu kính đến cảm biến để biến nó thành tín hiệu điện và được xử lý bởi ISP, sau thuật toán phức tạp, cung cấp hình ảnh cuối cùng. Do đó, chúng ta nên biết thêm về ít nhất bốn yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, trước khi quyết định mua camera Hội nghị.

1, ISP là “Bộ não”.

4 yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng hình ảnh của camera Hội nghị.

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh đóng vai trò như “bộ não” cho camera Hội nghị truyền hình, trong khi ánh sáng bên ngoài qua ống kính tiếp cận với cảm biến, có nhiệm vụ thu và ghi lại ánh sáng và biến nó thành tín hiệu hiện tại, sau đó chuyển đến ISP. Chip ISP đóng vai trò xử lý tín hiệu đầu vào, và cuối cùng là lấy kết quả từ hiệu chỉnh tuyến tính, loại bỏ nhiễu, sửa điểm xấu, nội suy màu, chỉnh cân bằng trắng, chỉnh phơi sáng và các xử lý khác. Chip ISP quyết định chất lượng hình ảnh cuối cùng ở một mức độ lớn, thường cải thiện chất lượng hình ảnh lên đến 10% -15%.

2, Khả năng thuật toán ISP của camera Hội nghị là rất quan trọng:  

Ngoài việc xử lý chip ISP, thuật toán phần mềm cũng đóng một vai trò quan trọng trong kết quả hình ảnh. Khi chip ISP xử lý tín hiệu dòng điện đầu vào, trước tiên nó sẽ tạo ra hình ảnh gốc chưa qua xử lý và thuật toán phần mềm là cách để “PS” hình ảnh gốc bên trong, nó tối ưu hóa màu sắc, tông màu, độ tương phản, nhiễu của hình ảnh, v.v. tạo ra những hình ảnh mà chúng ta có thể thấy. Khả năng thuật toán phần mềm của mỗi công ty là khác nhau, kết quả hình ảnh cuối cùng và phong cách cũng không giống nhau. Chỉ với khả năng thuật toán phần mềm xuất sắc, việc tối ưu hóa hình ảnh mới có thể tích cực và phù hợp với các môi trường ứng dụng khác nhau.

3, Cảm biến hình ảnh là quan trọng nhất: 

Nó là những yếu tố then chốt để quyết định chất lượng của hình ảnh. Cảm biến hình ảnh là thiết bị chuyển đổi hình ảnh quang học thành tín hiệu điện tử, được sử dụng rộng rãi trong máy ảnh kỹ thuật số và các phương tiện quang học điện tử khác. Cảm biến hình ảnh kết thúc dòng CCD, CMOS và CIS. Cảm biến CMOS với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn, giá cả cạnh tranh và chất lượng hình ảnh tuyệt vời, hầu hết được sử dụng trong camera Hội nghị. Các thông số chính của CMOS như sau:

  •  Kích thước ô

Nó đề cập đến kích thước vật lý thực tế của mỗi pixel trên mảng chip, các kích thước phổ biến bao gồm 14um, 10um, 9um, 7um, 6,45um, 3,75um, v.v. Kích thước điểm ảnh phản ánh khả năng phản hồi với ánh sáng ở một mức độ nhất định. Kích thước pixel càng lớn, số lượng photon có thể nhận được càng nhiều và lượng điện tích được tạo ra trong cùng một điều kiện ánh sáng và thời gian phơi sáng càng nhiều. Đối với hình ảnh ánh sáng yếu, kích thước pixel là đại diện cho độ nhạy của chip.

  •  Độ nhạy

Độ nhạy là một trong những thông số quan trọng của chip, nó có hai ý nghĩa vật lý. Một là khả năng chuyển đổi quang điện của một thiết bị trỏ, giống như tốc độ phản hồi. Điều khác có nghĩa là thiết bị có thể cảm nhận (độ chiếu sáng tối thiểu) đối với công suất bức xạ mặt đất (hoặc độ chiếu sáng), như là tỷ lệ phát hiện.

  •  Điểm xấu

Do những hạn chế của quy trình sản xuất, hầu như không thể có tất cả các điểm ảnh tốt cho một cảm biến có vài triệu điểm ảnh, và điểm xấu có nghĩa là các điểm ảnh chết trong chip (các điểm ảnh có thể không được chụp ảnh hiệu quả hoặc sự không nhất quán tương ứng nhiều hơn số lượng tham số cho phép phạm vi pixel), số lượng pixel chết là một thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng của các tham số chip.

  • Phản ứng quang phổ

Đáp ứng quang phổ đề cập đến khả năng đáp ứng ánh sáng của chip đối với các bước sóng khác nhau, được cho trước bởi đường cong đáp ứng quang phổ.

Nói một cách tương đối, (ở cùng độ phân giải), kích thước cảm biến càng lớn thì hiệu suất chụp ảnh càng tốt; càng thu được nhiều tín hiệu đồ họa, tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu càng cao và kết quả hình ảnh càng tốt.

4, Ống kính của camera Hội nghị: càng nhiều càng tốt

Ống kính là thiết bị sẽ chụp ảnh trên cảm biến, tương đương với “mắt” của camera, thường được cấu tạo bởi một vài thấu kính. Tín hiệu ánh sáng qua thấu kính sẽ được lọc từng lớp (hồng ngoại, v.v.), do đó, số thấu kính càng nhiều thì hình ảnh càng trung thực. Từ quan điểm vật liệu, ống kính có thể được chia thành thấu kính nhựa (Plastic) và thấu kính thủy tinh (Glass), thấu kính thủy tinh truyền sáng tốt hơn, và giá thành cũng cao hơn.

Ngoại trừ việc lọc ánh sáng, có một thông số yếu tố rất quan trọng khác: khẩu độ. Khẩu độ được cấu tạo bởi một vài mảnh kim loại rất mỏng thành phần của thấu kính, nó kiểm soát lượng ánh sáng đi đến cảm biến. Giá trị của khẩu độ thường được biểu thị bằng F/2.2, F/2.4, số càng nhỏ thì khẩu độ càng lớn. Khẩu độ càng lớn, ánh sáng của ống kính đến cảm biến càng nhiều, ảnh càng sáng. vì vậy, trong môi trường ánh sáng ban đêm hoặc tối, lợi thế chụp ảnh của khẩu độ lớn càng rõ ràng hơn. Trong khi đó, khẩu độ còn có chức năng kiểm soát độ sâu trường ảnh. 

Dựa vào những yếu tố trên bạn có thể chọn ra camera Hội nghị phù hợp với nhu cầu của mình. Trên mỗi thiết bị camera Hội nghị đều có thông số kỹ thuật riêng của từng thiết bị. Từ những gợi ý trên, bạn hãy chọn ra camera cho riêng mình hoặc liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 024.73008911 để được tư vấn và giới thiệu thiết bị phù hợp.

Xem thêm: Sự khác biệt giữa Camera Hội nghị Vs. Webcam